Trang chủ / Tin tức & kiến thức / Kiến thức / Các bệnh thường gặp ở chim công và cách điều trị

Các Bệnh Thường Gặp Ở Chim Công Và Cách Điều Trị

Chim công là loài chim do đặc điểm ngoại hình khá hấp dẫn, được nuôi để làm cảnh. Loại gà tây này đòi hỏi một số chăm sóc đặc biệt để đạt được sự phát triển thích hợp của nó, và giống như bất kỳ loại gà tây nào khác, chúng không có khả năng miễn dịch với bệnh tật. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những bệnh của chim công rất phổ biến có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi.

Nuôi chim công cũng không khác các loài gia cầm khác bởi trong suốt quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc chúng cũng có thể mắc các bệnh thường gặp như nhiễm ký sinh trùng hay tiêu chảy, .... Do đó, người nuôi chim công cần tìm hiểu và biết cách điều trị. Trong bài viết này, Mekong Pet chia sẽ bạn bí quyết điều trị một số loại bệnh phổ biến ở chim công để bạn tham khảo và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

 

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở chim công

bệnh đường ruột ở chim công điều trị rất đơn giản

bệnh đường ruột ở chim công điều trị rất đơn giản

Triệu chứng: Chim bị nhiễm bệnh sẽ ăn kém, có biểu hiện chậm chạp, xã cánh và hay gục đầu. Phân chim có màu đen, khô, kèm chút máu và nhầy.  
Cách phòng và điều trị: Luôn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi và các dụng cụ dựng thức ăn, nguồn nước. Chuyển những con nhiễm bệnh sang chuồng nuôi riêng biệt. Dùng thuốc LINCO 25%,  thuốc CHLOTETRA, thuốc SULFATRIMIX… trộn lẫn vào thức ăn theo liều quy định. 

Trộn thêm men tiêu hóa và nước uống hoặc thức ăn của chim công để giúp đường ruột nhanh phục hồi và trở về trạng thái bình thường.

 

Bệnh nhiễm tụ huyết trùng ở chim công

Triệu chứng: Chim công đột ngột có biểu hiện nhảy xốc lên và giãy chết. Thân nhiệt của chim cũng bất ngờ tăng cao. Chúng nằm im, mắt nhắm nghiền và bị chảy nước mũi, chảy nước mắt, chân teo. Ngoài ra, lông chim công bệnh còn bị xù và đầu có thể sẽ bị nghiêng sang một bên.

Cách phòng và điều trị: Hãy vệ sinh chuồng trại, thức ăn của chim công. Dùng thuốc Flumequin-20 hoặc thuốc Flumex-30 hoặc Norflox-10 theo liều lượng quy định.

Nếu được tiêm ngừa vaxin đầy đủ thì chim công sẽ không bị bệnh tụ huyết trùng

Nếu được tiêm ngừa vaxin đầy đủ thì chim công sẽ không bị bệnh tụ huyết trùng. Trang trại chim công Mekong Pet luôn có lịch vaxin đầy đủ cho chim công mới nở đến 1 tháng 

Bệnh hô hấp ở chim công

Triệu chứng: Chim công bị bệnh sẽ có biểu hiện mắt sưng hoặc bị xoang hay khó thở.
Cách phòng và điều trị: Hãy vệ sinh chuồng trại luôn sạch sẽ và đặc biệt là giữ khô ráo. Bên cạnh đó, các loại dụng cụ dùng cho chim cũng cần giữa sạch. Bạn hãy tách riêng những chim bị bệnh để tránh bị lây lan và dùng thuốc Tylosin hay Tiamualin hoặc theo liều lượng quy định. Ngoài ra, bạn hãy tăng cường thuốc bổ để chim mau khỏi.

Thời điểm giao mùa, mưa nhiều là lúc chim công dể bị nhiểm lạnh và bệnh hô hấp. Mọi người chú ý che gió, sưởi đèn giữ chim luôn ấm áp

Thời điểm giao mùa, mưa nhiều là lúc chim công dể bị nhiểm lạnh và bệnh hô hấp. Mọi người chú ý che gió, sưởi đèn giữ chim luôn ấm áp

 

Bệnh nhiễm ngoại ký sinh trùng ở chim công

Triệu chứng: Chim công bị bệnh sẽ bị ngứa ngáy, mệt mỏi và kém ăn nên giảm cân.
Cách phòng và điều trị: Nên vệ sinh chuồng trại của chim hoặc cũng có thể sử dụng dùng một loại thuốc trừ sâu mà gia cầm có thể chịu được. Ngoài ra, bạn có thể phun thuốc khử trùng ký sinh định kỳ cho chuồng nuôi và các khu vực lân cận.

 Nuôi chim công với mật độ dày sẽ dể bị ngoại kí sinh trùng như rận, mạc đeo bán khiến chim khó chịu, giảm cân nhanh chóng

Nuôi chim công với mật độ dày sẽ dể bị ngoại kí sinh trùng như rận, mạc đeo bán khiến chim khó chịu, giảm cân nhanh chóng

 

Bệnh nhiễm giun sán ở chim công

Triệu chứng: Chim bị bệnh sẽ xù lông và chán ăn nên giảm cân kèm ngủ gật.
Cách phòng và điều trị: Bạn nên rắc vôi bột định kỳ cho chuồng nuôi. Khoảng 20 ngày lại cho chim công bị bệnh uống thuốc tím hay Sulfate đồng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm Lava- 20 để trộn thức ăn nhưng chỉ 1 lần duy nhất.

Cần sổ giun định kì theo lịch để đảm bảo chim công có sức khỏe tốt, tiêu hóa hết thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng tối đa

Cần sổ giun định kì theo lịch để đảm bảo chim công có sức khỏe tốt, tiêu hóa hết thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng tối đa. Nâng sức đề kháng, giảm bệnh


Trên đây là một số loại bệnh thường gặp ở chim công và cách phòng chống, điều trị mà trang trại chim công Mekong Pet chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, để hạn chế chim mắc bệnh, bạn nên tiêm phòng cho chim định kỳ. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với trại  mua bán chim công con tphcm Mekong Pet để được hướng dẫn.

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ
Miễn Phí Giao Hàng Toàn Quốc Bắt Đầu Từ Ngày 1-6
*
*
*
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
CÔNG TY TNHH MEKONG PET Hotline : 0907420168
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ