Trang chủ / Tin tức & kiến thức / Kiến thức / Hướng dẫn kĩ thuật nuôi chồn hương sinh sản làm kinh tế

Hướng Dẫn Nuôi Chồn Hương Sinh Sản Làm Kinh Tế

Nuôi chồn sinh sản như thế nào?

Do chồn có đặc tính hoang dã nên thường đánh nhau nên không nen nuôi chồn hương cùng một chuồng, mỗi chuồng nuôi tách nhau hoặc dùng bạt kín che lại để chúng không nhìn thấy nhau. Nếu không làm vậy, chồn sẽ cản thấy stress, chóng chết.

Ngoài ra, phòng và trị bệnh chon chồn hương rất quan trọng. Chồn khá nhạy cảm trong môi trường nuôi nhốt, sẽ mắc bệnh với thức ăn lạ nhất là bệnh tiêu chảy. Để phòng bệnh thì người nuôi cần trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn mới cho chồn để chúng có thể kháng bệnh tốt nhất.

Chồn trong thời kì sinh sản cần được ghép đôi chồn đực với chồn cái để chúng giao phối với nhau. Lúc này thức ăn của chồn cần được cung cấp đầy đủ, nhiều hơn bình thường để chúng có thể chuẩn bị cho một thời kì sinh sản khỏe mạnh, con mẹ nhiều sữa nuôi con. Thời gian mang thai của chồn cái khoảng 3 tháng và một năm có thể động dục 2 lần trong điều kiện nuôi nhốt. Còn con chồn hương ngoài tự nhiên có thể đẻ 1 năm/ lứa, đẻ được từ 1-6 con.

Chồn hương nuôi theo hình thức trang trại tập trung thì đến khoảng 8 tháng tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu động dục, có thể đẻ 2 lứa/ năm, số con trung bình từ 4-6 con/ lứa. Tuy nhiên nên để tới 10 tháng tuổi mới phối giống. Nếu lần phối đầu tiên không có chữa thì phải để cách từ 28-30 ngày nữa mới phối giống.

Biểu hiện động dục ở chồn hương

Cầy hương có thân hình khá nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng từ 2-6kg/ con. Mùa sinh sản tập trung từ tháng 4-6, tuổi động dục và chu kì động dục không rõ ràng.

Chồn hương cái: bỏ ăn từ 2-3 ngày, đi lại trong chuồng, có hiện tượng phá chuồng, phát ra tiếng kêu :khìn khịt" giống như tín hiệu để gọi bạn tình.

Chồn hương đực: Lúc này chồn hương đực sẽ tiết xạ hương thơm lừng để quyến rũ con cái.

Cách phối giống cho chồn hương đực và cái: Nếu chồn hương có biểu hiện trên thì thả con cái ra. Chồn hương khác ở chỗ khi đến tuổi "yêu đương", chúng sẽ tự tìm và chọn bạn tình, người nuôi không thể ép được chúng.

Quan sát thường xuyên trong vài ngày, nếu thấy 2 con có biểu hiện cắn nhau thì chồn hương cái đã thụ thai. Lúc này bắt con cái ra, nuôi nhốt riêng để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Công thức phối trộn thưc ăn tinh cho thời kì phát dục, phối giống như sau:

Nguyên liệu: tỉ lệ

Bột ngô: 30%

Bột cám: 35%

Bột cá ( bột thịt) 22%

Đậu: 10%

Ngoài ra bổ sung thêm bột xương, muối ăn, rau và thành phần vitamin bổ sung.

 

Chăm sóc chồn hương cái thời kì mang thai

Thời gin mang thai của chồn hương kéo dài từ 85-90 ngày. Thời gian này cần bổ sung đầy đủ thức ăn. Cho chồn ăn 2 bữa, bữa sáng là bữa phụ, tối sẽ là bữa chính để phù hợp với tập tính của chúng. Tuy nhiên không cho chúng ăn quá nhiều, đặc biệt là lứa đầu, nếu ăn nhiều quá thai sẽ lớn và khó đẻ có thể làm chết cả mẹ cả con.

Thức ăn phải nấu chín kỹ để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh gây hại.

Trước khi chồn đẻ khoảng 30 ngày cần bổ sung thêm vitamin B complex, vitamin tổng hợp để tăng sức khỏe và khả năng đề kháng, chống lại bệnh tật cho chồn mẹ.

Chăm sóc chồn hương khi đẻ

Khi chuẩn bị đẻ, từ 1-4 ngày con chồn hương sẽ có biểu hiện như sau: cắn phá chuồng lưới, nằm nghiêng, liên tục thở dốc, vú căng đỏ, bụng phình to. Lúc này lấy giẻ vào lót ổ cho chồn.

Con chồn hương thường có tập tính đẻ vào ban đêm, bà con nên theo dõi những ngày này để cung cấp đủ nước, hỗ trợ chúng đẻ trong trường hợp khó đẻ. Bởi vì nếu lúc đẻ hoặc khi đẻ xong, chồn mẹ kiệt sức, thiếu nước, chúng có thể cắn cả con.

Một số trường hợp khó đẻ:

Thai quá lớn đẻ lần đầu nên cầy mẹ quá đau

 

Lúc này có thể tiêm thuốc giảm đau AnagilC liều lượng 0,2 – 1ml/con/ngày tiêm vào bắp, kết hợp sử dụng thuốc an thần. Khi tiêm phải tách cầy mẹ ra chuồng riêng. Nếu không có hiệu quả thì phải tách đàn con ra khỏi mẹ.

Chăm sóc cầy hương mẹ và con

Chồn mẹ có 6 vú chia làm 2 hàng hai bên nên nếu đẻ 6 con/lứa thì cần can thiệp hỗ trợ đàn con bú luân phiên mới đảm bảo sữa cho đàn con lớn đồng đều, Tiến hành cho chúng bú sữa luôn phiên trong khoảng 10 ngày.

Ngoài ra, chồn hương con sau khi đẻ từ 7 – 10 ngày mới mở mắt nên sau thời điểm này, mẹ chúng mới có thể ủ và chăm sóc chúng liên tục.

 

Giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ thức ăn có nhiều dinh dưỡng để đảm bảo lượng sữa cho con. Cho chồn mẹ ăn 2 bữa/ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Có thể phối trộn thức ăn cho cầy hương mẹ theocông thức sau:

Nguyên liệu

Gạo: 28%

Bột ngô: 25%

Bánh đậu: 5%

Bột khoai lang: 10%

Bột mạch: 5%

Bột cá (bột thịt): 24%

Bột vỏ hến: 1%

 

Bột xương: 1%

Các nguyên liệu khác: 1%

Rau xanh: 200gr

Sau 28 – 30 ngày, chồn con mới mắt đi tự đi lò dò để kiếm thêm thức ăn. Giai đoạn này, bà con cho vào chuồng một vài quả chuối chín bóc vỏ để chồn c tập ăn. Tuy nhiên không để thừa thức ăn trong chuồng tránh sinh mầm bệnh.

Chồn cái sẽ cho con bú sữa từ lúc mới đẻ đến 30 – 40 ngày tuổi.

Từ 1 – 1,5 tháng tuổi, chồn con cứng cáp thì nên tách khỏi mẹ. Sau khi tách mẹ, chồn con rất thích được vuốt ve, lại hiếu động, người nuôi nên tăng cường tiếp cận, làm quen và chăm sóc chúng. Thậm chí có thể bồng bế như chó, mèo, tạo không khí yên bình, ấm áp đầy yêu thương. Tuy nhiên không nên gây tiếng động mạnh.

 

Sau khi tách chồn còn ra khỏi mẹ, ta cũng cần chú ý bổ sung thức ăn cho chồn mẹ để khôi phục sức khỏe, chuẩn bị cho lứa sinh con tiếp theo. Có thể áp dụng

Công thức sau:

Nguyên liệu

Tỉ lệ

Bột ngô: 30%

Gao: 25%

Cám: 15%

Bột cá (bột thịt): 16%

Bánh đậu: 10%

Bột xương: 2%

Muối ăn: 1%

Vỏ hến: 1%

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ
Miễn Phí Giao Hàng Toàn Quốc Bắt Đầu Từ Ngày 1-6
*
*
*
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
CÔNG TY TNHH MEKONG PET Hotline : 0907420168
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ