Trang chủ / Tin tức & kiến thức / Tin tức / Tìm hiểu giống gà Ai Cập: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán, nơi bán

Tìm Hiểu Giống Gà Ai Cập: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Nuôi, Giá Bán, Nơi Bán

Nguồn gốc giống gà Ai Cập

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nổi tiếng về việc nuôi gà để lấy trứng. Họ nuôi giống gà Fayoumi là giống có nguồn gốc từ thành phố Fayoum cổ đại của Ai Cập.

 

Đặc điểm giống gà Ai Cập

Gà Ai Cập có tầm vóc trung bình, con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nhỏ nên thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Gà Ai Cập có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu.

Gà mái lúc 19 tuần tuổi chỉ đạt 1,35-1,45 kg, lúc này nó đã bắt đầu đẻ. Gà có khả năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được kham khổ, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Gà Ai Cập có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn tùy theo khả năng diện tích đất đai của chủ hộ. Đây là loại gà ưa yên tĩnh, thích hợp với vùng đồi.

Sau 20 tuần tuổi gà Ai Cập đã bắt đầu đẻ trứng, chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị, gà bước vào giai đoạn sinh sản, gà đẻ nhiều, chỉ cần nuôi hơn 4 tháng là có thể cho lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250-280 quả/mái/năm, trung bình từ 200-210 trứng/năm. Sản lượng trứng chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng có thể đạt 195-205 quả ở mức 72 tuần tuổi, tỷ lệ đẻ trứng cao, thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng chúng rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Sau khi nuôi 20 tuần tuổi chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ, gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm, màu đỏ tươi, khoảng cách giữa 2 xương háng rộng đặt lọt 2-3 ngón tay, khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng rộng đặt lọt 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt, cử động màu nhạt. Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng một năm đầu.

Nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú mưa, nắng. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đặt ở trên cao, cách mặt sàn 1-1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ, nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ 50 - 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau khi tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao, nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy). Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu võ mỏng thì bổ sung thêm calci. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Ở Việt Nam

Giống gà Ai Cập nhập vào Việt Nam từ Anh và được nuôi theo hướng gà chuyên lấy trứng, với sản lượng cao, giống gà này được gọi là gà siêu trứng, rất thích hợp với môi trường Việt Nam. Thịt gà Ai Cập thơm ngon, có giá cao hơn gà phổ biến tại địa phương từ 20 - 25%. Loài gà này rất phù hợp với khí hậu ở Mộc Châu, chóng lớn, ít bệnh tật. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon.

Một số nơi, trứng gà Ai Cập được người tiêu dùng khá ưa chuộng, giá bán ngang bằng với giá gà kiến và cao gần gấp 2 so với gà công nghiệp, thì gà Ai Cập thương phẩm cũng được đánh giá cao, bởi thịt săn chắc, thơm ngon với giá từ 120-140 nghìn đồng/kg. Tại Việt Nam, đã nuôi thử nghiệm thành công giống gà siêu trứng VCN-G15 (giống gà lai giữa gà Ai Cập và gà trống Ukraine). Giống gà này nhanh nhẹn nên có thể nuôi theo nhiều hình thức như nuôi nhốt tập trung, nuôi bán thả hoặc nuôi trong nông hộ.

 

Cách nuôi gà Ai Cập sao cho hiệu quả nhất

Dinh dưỡng cho gà ai cập

Thức ăn cho gà Ai Cập phải đảm bảo đủ dinh dưỡng gồm có đạm động vật, khoáng vi lượng và vitamin. Trong 2 tuần đầu nên cho gà ăn bằng khay. Mỗi ngày cho ăn từ 9 – 10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh tình trạng lãng phí và gây ô nhiễm. Nước uống phải đảm bảo đầy đủ, sạch, ngày thay từ 2 – 3 lần.

Nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp, tấm gạo, bắp xay trộn lẫn thêm ít rau xanh, rau lang hay rau muống thái nhỏ. Đặc biệt thức ăn bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2, 3 lần giúp gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để gia tăng khả năng sinh sản, bổ sung thêm rau xanh để tăng hàm lượng vitamin. Nên chăn thả gà ngoài vườn để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên.

Về khẩu phần ăn, con mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ:

 • Tỷ lệ đẻ dưới 50%: Cho ăn 110 gam/con/ngày
 • Tỷ lệ đẻ 50 – 65%: Cho ăn 120 gam/con/ngày
 • Tỷ lệ đẻ trên 65%: Cho ăn 130 gam/con/ngày

Sau khi đạt đỉnh cao, tỷ lệ đẻ bắt đầu giảm nên lượng thức ăn cũng giảm dần khoảng 2 gam/con/ngày sau mỗi tuần. 

Gà từ 7 tuần tuổi nên được kiểm soát số lượng thức ăn hằng ngày để gà đạt khối lượng chuẩn, không quá gầy hoặc quá béo. Người chăn nuôi nên quan sát kích thước trứng, vỏ trứng. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì tăng thêm lượng thức ăn, còn vỏ mỏng thì nên bổ sung thêm canxi. Nên thu gom trứng từ 3 – 4 lần/ngày để đảm bảo trứng được sạch và không bị dập vỡ.

Thiết kế chuồng trại cho gà ai cập

Dù nuôi gà Ai Cập thả vườn thì cũng phải làm chuồng cho gà trú mưa, tránh nắng. Khi thiết kế chuồng trại cho gà cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Chuồng gà nên được xây ở nơi cao ráo, dễ thoát nước, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, nên tránh gió Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng. 
 • Chuồng nuôi nhốt phải có máng cho ăn và máng nước uống.
 • Chất độn chuồng có thể là phoi bào, trấu, cỏ rơm băm nhỏ,… nhưng phải được phơi khô và phun sát trùng Formol 2%.
 • Ổ đẻ đặt ở trên cao, cách mặt sàn khoảng 1-1,5m.
 • Gà trên 21 tuần tuổi nên được nuôi với mật độ 5-6 con/m2.
 • Gà con mới nở cần phải có hệ thống sưởi như đèn hồng ngoại, chụp sưởi để cung cấp nhiệt độ. 
 • Tùy theo độ tuổi và thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu sáng. 

Ánh sáng trong chuồng trại là một trong những yếu tố cần được chú trọng. Theo nghiên cứu, ánh sáng mặt trời làm tuyến yên của gà sản sinh hormone sinh sản. Để hình thành 1 quả trứng, con mái cần được chiếu sáng 14 giờ/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế mặt trời chỉ chỉ chiếu sáng khoảng 12 giờ. Vì thế, ban đêm cần phải lắp thêm đèn chiếu sáng cho gà để bổ sung lượng ánh sáng còn thiếu.

Đến giai đoạn gà sinh sản thì vẫn tiếp tục duy trì thời gian chiếu sáng để gà phát dục và sinh sản được tốt hơn. Thông thường có thể duy trì chiếu sáng đến khoảng 10 giờ tối. Nên chọn ánh sáng từ bóng đèn dây tóc, đèn điện đỏ vì chúng có năng lượng tốt hơn cho gà Ai Cập so với những nguồn sáng trắng từ đèn huỳnh quang hay đèn compact.

 

Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho gà Ai cập

Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng và chuồng trại, người chăn nuôi cũng cần chú ý phòng bệnh tốt cho gà Ai Cập. Giữ chuồng luôn được khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại bằng các loại thuốc sát trùng theo định kỳ. Đặc biệt lưu ý vấn đề chủng ngừa vacxin cho gà đầy đủ theo lịch. 

Ở giai đoạn gà dò, hậu bị (10 – 21 tuần tuổi) nên đảm bảo cho đàn giống khỏe, đồng đều. Mật độ nuôi tốt nhất là 7 -8 con/m2. Không nên thả gà ra vườn vào những ngày mưa ẩm, nhiệt độ quá thấp vì dễ làm gà phát bệnh. Lưu ý ở thời điểm này nên bấm mỏ của gà để tránh tình trạng chúng mổ nhau, xây xát.

 

Giá bán giống gà Ai Cập hiện nay

 • Gà thịt giá 150k/kg
 • Già giống bố mẹ: 600k/ cặp
 • gà con 1 tháng tuổi: 100k/ con
 • Gà con 2 tháng tuổi: 150k/ con

 

Nơi mua bán giống gà Ai Cập uy tín nhất khu vực Miền Nam: Tphcm, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước,...

Nếu có nhu cầu mua giống gà Ai Cập, anh chị khách hàng gọi ngay cho trại gà Ai Cập số 0907420168 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM THÚ CƯNG ĐỂ GIẢI TRÍ
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM THÚ CƯNG ĐỂ GIẢI TRÍ
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
GỬI NGAY
Miễn Phí Giao Hàng Toàn Quốc Bắt Đầu Từ Ngày 1-6