Trang chủ / Tin tức & kiến thức / Kiến thức / Tìm hiểu về giống chồn hương: nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán và nơi bán chồn hương uy tín

Tìm Hiểu Về Giống Chồn Hương: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Nuôi, Giá Bán Và Nơi Bán Chồn Hương Uy Tín

Việt Nam có tổng công bao nhiêu loại chồn?

Nước ta hiện nay có khoảng 200 loại chồn với các đặc điểm khác nhau. Nhưng phần đa đều được gọi chúng là chồn hôi bởi mùi cơ thể khó chịu của chúng. Và đặc điểm chính của những loại này chính là rất dể bắt.

Ở những nơi có chồn, người ta thường chia chồn rừng thành nhiều loại như chồn gò, chống ngận hay chồn dơi. Loại này thịt khô, không ngon lại còn hôi, thân hình cũng nhỏ. Thời gian gần đây còn xuất hiện chồn nhung đen nữa. Loại này mắn đẻ lại có hình dáng đẹp. Tuy nhiên chưa có đầu ra cho loại này.

Chồn hương có giá trị kinh tế cao, sức đề kháng mạnh nên nhiều người chọn nuôi làm kinh tế

Chồn hương có giá trị kinh tế cao, sức đề kháng mạnh nên nhiều người chọn nuôi làm kinh tế

Trong số các chủng loại chồn ở Việt nam thì chồn hương nổi bật hơn cả với những đặc điểm rất riêng. Con đực ở giữa phần bụng và hậu môn ngay dương vật có một túi xạ. Túi xạ này thơm. Nó có 2 lỗ thông nhưng được phủ bởi lông giống như lông bụng.

Trong túi xạ có nhiều tuyến xạ. Đây là nơi tiết ra những chất xạ hương sánh màu nâu đỏ và thơm hấp dẫn. Trong xạ này có nhiều tinh dầu, các chất hữu cơ, amoniac cũng như tinh dầu. Nhờ thế mà vào mùa sinh sản các con đực rất hấp dãn bạn tình.

 

Nguồn gốc của chồn hương từ đâu?

Họ chồn (Mustelidae) từ tiếng latin ngĩa là chồn là môt họ động vật có vú ăn thịt bao gồm triết, lửng, rái cá, chồn sương, chồn thông, chồn sói và những loài khác. Đây là một nhóm đa dạng tạo nên họ lớn nhất trong bộ ăn thịt, phân bộ dạng chó. Họ này gồm khoảng 56 đến 60 loài trong 8 phân họ.

Chòn hương có thể tự sinh sản và chăm con rất khéo

Chồn hương có thể tự sinh sản và chăm con rất khéo

Chồn hương hay còn gọi là cầy vòi hương  là loại động vật hoang dã, cơ thể của chúng tiết ra mùi thơm được sử dụng như một loại dược liệu quý. Không chỉ vậy, chồn hương còn được biết đến là món đặc sản thịt thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng nên giá trị kinh tế của chồn hương mang lại khá cao.

 

Đặc điểm nhận dạng của chồn hương

Chồn Hương có thân hình nhỏ, trông giống con mèo, nhưng dài đòn hơn, riêng phần đuôi dài bằng hay khoảng 2/3 thân của nó, đuôi có nhiều lông và rất linh động. Chồn Hương có chân ngắn, mõm nhọn, tai tròn rất thính, hai mắt lớn và cực kỳ tinh anh, có thể nhìn xuyên trong bóng đêm. Dọc theo cơ thể, trên phía lưng của Chồn Hương có 4-6 dãi lông màu vàng nhạt hoặc xám nhạt hơn so với lông toàn thân, tạo nên các vệt sọc dưa chạy dài dọc theo thân của nó từ cổ đến đuôi. Con Cầy trưởng thành có chiều dài từ hậu môn đến mõm khoảng 50-60cm, riêng phần đuôi dài từ 36-42cm, nặng trung bình từ 2-6kg.

Chòn hương có mặt ở các cánh rừng ở Việt Nam và bị săn bắt sắp tuyệt chủng

Chồn hương có mặt ở các cánh rừng ở Việt Nam và bị săn bắt sắp tuyệt chủng

Cầy hương trưởng thành có thân dài khoảng 55–75 cm (21-29 inch), cân nặng khoảng 2–4 kg (4,5-9 pao). Nó có bộ lông với màu hung hung nâu vàng tới xám bẩn là chủ đạo. Hai tai và mõm hơi đen. Dọc sống lưng có các vệt màu đen, phần hông có các vệt (hay đốm) đen mờ xếp thành hàng chạy dọc từ vai xuống mông (phần mông rõ nét hơn). Đuôi dài khoảng 35–50 cm (khoảng hai phần ba thân) với các vòng đen trắng xen kẽ nhau (7-10 vòng mỗi loại). Bốn chân ngắn, màu đen. Con đực có tuyến xạ nằm giữa kế hai tình hoàn

Cầy hương là động vật ăn đêm và thông thường sống đơn độc. Chúng ăn thịt (mặc dù có ăn các loại hoa quả hay rễ cây non) nên thức ăn chủ yếu của chúng là các loại có nguồn gốc động vật như chuột, sóc, chim nhỏ, thằn lằn, sâu bọ, trứng. Mùa sinh sản không rõ ràng nhưng tập trung chủ yếu trong các tháng 4-6. Chúng là loài thú nhiều chu kỳ động dục trong năm. Con non sinh trong hang và được con mẹ cho bú. Mỗi lứa đẻ khoảng 4-5 con. Chu kỳ mang thai không rõ. Độ tuổi thuần thục sinh lý không rõ. Tuổi đời trong nuôi nhốt khoảng 22 năm, trong tự nhiên không rõ, tuy có tài liệu cho rằng khoảng 8-9 năm

Các trại nuôi Chồn Hương ở Việt Nam thường nuôi 3 loại. Chúng có màu lông, độ to nhỏ và trọng lượng khác nhau.

- Loại thứ nhất: lông xám tro ngả vàng có 4-6 dãi sọc màu nhạt hơn chạy dọc theo thân. Đây là giống Cầy Vòi Hương có số lượng nuôi nhiều nhất ở Việt Nam, nhưng hiện nay giá con giống loại nầy vẫn cao nhất trong ba loại. (Năm 2010-2011, trung bình giá một cặp giống Chồn Hương Sọc nầy từ 4-6 triệu). Con đực trưởng thành thường nặng từ 5-7 kg, con cái từ 3-5 kg. Tuy Chồn Hương là loại thú hoang dã, không dễ thuần hóa nhưng đây là giống dễ nuôi hơn cả. Giống Chồn Hương này nuôi mau lớn, sinh từ 1-5 con một lứa. - Loại thứ nhì: lông xám tro hay lông mốc ngã đen có các đốm đậm màu hơn nổi trên nền lông. Loại này thân ngắn hơn loại trên, nhìn có vẻ mập mập hơn loại trên, nhưng trọng lượng con trưởng thành nhẹ cân hơn loại trên. Loại này ghét bầy đàn, thích cô độc, tính tình hung dữ hơn loại trên, đôi lúc rất năng động, hay cắn nhau nếu sống gần nhau, và chúng có thể ăn cả con nhỏ. - Loại thứ ba: lông vàng hay đốm đỏ. Loại con đực trưởng thành nặng khoảng 2,5-3kg, con cái chỉ nặng từ 1,2-1-5 kg. Loại này cũng dữ tính, hay biểu lộ sự hung hăng, tuy bé hơn 2 loại trên nhưng mắn đẻ hơn, động dục sớm, Chồn nuôi từ 6-8 tháng tuổi đã động dục và mỗi năm sản sinh 2 lứa đẻ, mỗi lứa từ 2-6 con

 

Tập tính của chồn hương

Chồn hương ngủ ngày, thức đêm rất thích leo trèo

Chồn hương ngủ ngày, thức đêm rất thích leo trèo

Chồn Hương vốn là thú hoang dã. Có một số cầy có cách sống bầy đàn, đoàn kết nhưng nhiều chủng loại cầy chỉ sống và đi kiếm ăn đơn độc. Cầy Vòi Hương, hay Chồn Hương, ngoài tự nhiên vốn có tập tính kiếm ăn đơn độc, chúng chỉ gặp nhau vào mùa sinh sản. Ban ngày chúng trốn tránh và ngủ ngày trong các hang hốc, kẽ đá, ban đêm mới bò ra đi kiếm ăn. Vào mùa thức ăn khan hiếm, Chồn Hương đói không ngủ được cũng phải đi kiếm ăn vào cả ban ngày. Tuy nhiên, ban ngày Chồn Hương vẫn thích chọn chỗ có bóng tối, tránh ánh sáng. Chồn Hương là loài ưa sạch sẽ, không thích chỗ ẩm ướt, hôi hám, bụi bặm. Chúng không đi vệ sinh lung tung mà thường đi ở một chỗ nhất định, kín đáo. Lợi dụng tập tính này, bà con nông dân trồng cà phê, vào mùa cà phê chín, có Chồn Hương vào vườn ăn cà phê vào ban đêm, sáng ra chỉ đến một chỗ nhất định để lượm phân của nó và đem phơi chỗ bóng râm, chuẩn bị cho khâu sơ-chế Cà phê Chồn. Chồn Hương là thú ăn tạp, thức ăn của Chồn Hương cả động lẫn thực vật. Trong tự nhiên, thông thường nó tìm bắt chuột, rắn, ếch, nhái, kỳ nhông... các loại sâu bọ và côn trùng khác nhau. Do có móng vuốt sắc, lanh lẹ, khả năng leo trèo linh động nên Chồn Hương có thể leo lên cây bắt chim non, ăn trứng chim. Nếu sống gần khu vực nông thôn, ban đêm Chồn Hương rình bắt gà, vịt, ăn cả đàn gà con và trứng, nó rất thích ăn trứng gà lộn, vịt lộn. Thức ăn thực vật của Chồn Hương là các loại quả có vị ngọt như chuối, mãng cầu, đu đủ chín, cà phê chín. Đặc biệt Chồn Hương rất thích ăn cà phê chín, chúng cũng thích ăn trái cà phê chín Robusta hơn trái cà phê chín Arabica, vì trái cà phê Robusta chín ngọt, ít nước, nước ngọt của thịt trái sánh hơn. Chúng kén chọn từng trái cà phê, ăn hết phần vỏ và cùi, còn phần hạt có vỏ trấu cứng thì được chúng nuốt trọng, nhưng không tiêu hóa được, các hạt cà phê này sẽ thải ra ngoài thành phân cà phê Chồn Hương . Trong quá trình nhai, gặm hạt cà phê, đi qua dạ dày và ruột của Chồn Hương , các enzyme, men tiêu hóa trong hệ tiêu hóa của con Chồn Hương đã thấm vào hạt cà phê, làm biến đổi chất bên trong hạt cà phê, khiến bẻ gẫy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của hạt cà phê. Khi hạt cà phê do Chồn Hương ăn, tiêu hóa và thải ra được xử lý, được làm sạch khỏi mọi chất bẩn và yếu tốt không an toàn thực phẩm, được rang lên ở nhiệt độ từ 200-249 độ C theo một kỹ thuật rang rất tinh tế, thì sẽ cho ra loại Cà Phê Chồn nổi tiếng trên thế giới.

 

Sinh trưởng, sinh sản và phát triển của chồn hương

Chồn Hương có vài lần động dục trong một năm, chu kỳ động dục cũng hay biến động, không ổn định nhưng nói chung mùa động dục của cầy Hương tập trung khoảng từ tháng 7-10 hàng năm. Chồn Hương mỗi năm đẻ từ 1-2 lứa, mỗi lứa từ 1-6 con. Một ổ con nhỏ thường bị chết do các tại nạn khác nhau mà cũng thường có thể bị cha mẹ ăn. Chồn Hương cái khi động dục thường chuyển động nhanh nhẹn, phá chuồng, phát ra tiếng kêu khịt khịt để gọi bạn tình. Nhận được tín hiệu này Chồn Hương đực liền tiết ra xạ hương thơm lừng để quyến dụ con cái. Sau vài ngày chung sống với nhau và gây giống xong chúng sẽ cắn nhau và chia tay nhau nhanh chóng. Thời gian mang thai của cầy Hương cái khoảng 85-90 ngày. Trước ngày đẻ 1-4 ngày, Chồn Hương cái thở mạnh, bụng phình to, vú sưng đỏ, cắn phá lưới chuồng, tỏ vẻ rất khó chịu. Chồn Hương mẹ thường có 6 vú chia ra làm hai hàng. Chồn Hương con mới đẻ, sau 7-10 ngày mới mở mắt. Chồn Hương mẹ sẽ cho con bú từ lúc mới sinh đến 30-40 ngày tuổi. Tuổi thọ của Chồn Hương khá cao, có thể sống trên 10 năm.

 

Cách nuôi chồn hương sao cho hiệu quả

Yếu tố đầu tiên cần chú ý trong kỹ thuật nuôi chồn hương là chuồng trại. Chuồng nuôi chồn nên làm theo hướng đông nam, mái lợp ngói hoặc lá, đảm bảo thoáng mát, cao ráo, có hệ thộng cửa sổ đóng – mở thuận tiện cho đông ấm, hè mát phù hợp với khí hậu Việt Nam.
Tùy theo số lượng chồn mà có thể thiết kế các kiểu chuồng nuôi khác nhau, nếu nuôi nhiều thì xây chuồng thành các tầng (khoảng từ 2 đến 3 tầng), mỗi tầng cao từ 0,7 đến 0,8m bằng bê tông, gỗ hay tre thật chắc chắn để đặt các lồng nuôi nhốt chồn.

Mẫu chuồng chồn hương đơn giản dể làm rẻ tiền

Mẫu chuồng chồn hương đơn giản dể làm rẻ tiền

Chú ý nền chuồng cần làm dốc thoải để dễ dàng thoát nước tiểu. Trên cùng một tầng, giữa các lồng nên ngăn kín để chồn không nhìn thấy nhau, có thể gây nên tình trạng bị stress.

Lồng nuôi nhốt chồn hương thường được làm kiên cố bao quanh bằng lưới sắt B40 hoặc có thể đan bằng gỗ, tre nhưng phải có then cài thật chắc chắn để chồn không chui ra ngoài được.

Kích thước lồng tham khảo: Chiều cao 0,7 - 1m, rộng từ 0,8 - 1 m, dài 1,2m. Khi làm chuồng bằng gỗ, tre thì cần tạo các khe hở để phân lọt xuống dưới nền. Nếu lồng nuôi chồn đẻ thì phần đáy lại càng phải quan tâm hơn, nên làm đáy bằng gỗ nhẵn, các tấm gỗ rộng 3cm và có độ dày khoảng 1cm, chỉ để khe hở khoảng 1cm giữa các tấm để chồn con không bị lọt chân, đồng thời giữ cho khu vực lồng nuôi chồn đẻ thật yên tĩnh.

Vệ sinh chuồng trại: Đây cũng là vấn đề rất cần quan tâm, bạn phải giữ cho môi trường nuôi chồn không bị ô nhiễm, luôn khô ráo sạch sẽ vì vậy mỗi ngày đều phải quét dọn khu chuồng trại, cho phân và nước tiểu thoát ra ngoài thông qua hệ thống rãnh để tránh ô nhiễm môi trường.

Thức ăn yêu thích của chồn hương là côn trùng như kiến, mối, chim, chuột hay các loại bò sát như rắn, nhông và một số loại quả: đu đủ, chuối, cafe, mít, rễ cây… Còn đối với chồn nuôi, bạn cần cho ăn cơm với thức ăn có cá, thịt đã được chế biến. Chồn bắt từ ngoài tự nhiên về nuôi thường rất nhát nên bạn cần kiên trì tập cho chúng ăn.

Bữa ăn chính của chồn nên thực hiện vào buổi tối, bữa sáng chỉ là phụ. Bạn cần cho chồn ăn đầy đủ thức ăn và nước uống, ngoài ra để đảm bảo sự phát triển của chồn thì sẽ không thể thiếu các chất dinh dưỡng như B.complex, cám gà đậm đặc (concentrat)...

Chồn hương rất thích ăn chuối, cá thịt tươi sống

Chồn hương rất thích ăn chuối, cá thịt tươi sống

Cách lựa chọn chồn giống để nuôi sinh sản

Để có những con chồn nuôi chất lượng bạn nên chọn nuôi những con nhanh nhẹn, không dị tật, lông mượt mà, mắt mũi tinh anh, không bị thương… còn nếu chọn con làm giống thì tốt nhất lấy những con nuôi từ nhỏ lên vì chúng đã có thời gian thích nghi với môi trường nuôi nhốt.

Chồn sinh sản phải từ 8 tháng tuổi trở lên. Chồn cái đến giai đoạn động đực thường phát ra tiếng kêu lạ, bỏ ăn phá chuồng còn con đực tiết ra xạ hương thơm để quyến rũ con cái. Khi đó bạn thả con đực vào để chúng giao phối, nên thực hiện ngay khi chồn động đực để có chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Cần tìm đến địa chỉ bán chồn hương uy tín để sở hữu được giống chồn chất lượng

Cần tìm đến địa chỉ bán chồn hương uy tín để sở hữu được giống chồn chất lượng

Khi chồn giao phối xong, bạn lại tách con cái và đực ra để nuôi riêng. Nếu sau 1 tháng không thấy chồn cái có thai thì cần tiếp tục quan sát và cho giao phối lại.

Chồn mang thai trong vòng 90 ngày, sau khi sinh chồn con sẽ mở mắt sau 7 đến 10 ngày. Thời gian đầu chồn con sẽ bú sữa mẹ, đến khi được 35 ngày tuổi chồn sẽ tập ăn thức ăn của mẹ, khi được 60 ngày tuổi thì cho tách bầy.

Khi ở ngoài tự nhiên, mỗi năm chồn hương đẻ 1 lứa, khi được thuần hóa thì có thể đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 3 đến 6 con. Thời gian sinh sản thường từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch.

 

Giá bán chồn hương hiện nay

Trung bình mỗi năm, 1 con chồn mẹ có thể sinh sản 2-3 lứa, mỗi lứa từ 2-5 con. Chồn giống nuôi 2 tháng là có thể bán với giá 6-8 triệu đồng/cặp, từ 3-4 tháng giá 8-10 triệu đồng/cặp, chồn hương thương phẩm có giá dao động từ 1,5-1,9 triệu đồng/kg.

Cặp cha mẹ sinh sản có giá 20 triệu đồng/ cặp

 

Nơi bán chồn hương ở đâu?

Nếu có nhu cầu mua chồn hương giống, chồn hương con, chồn hương trưởng thành, chồn hương 1-2-3-4-5-6 tháng tuổi có thể liên hệ hotline 0907420168 để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi có mua bán chồn hương tại Tphcm, Bình Dương, Đồng nai, Vũng tàu, Bình Phước, tây Ninh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Phú Quốc, An Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận,....

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Bán chó phú quốc màu đen tuyền

mekongpet

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 2024

Bán chó phú quốc màu đen tuyền
Hướng dẫn nuôi chó phú quốc sinh sản

mekongpet

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 2024

Hướng dẫn nuôi chó phú quốc sinh sản
Chim công thuộc bộ nào?

mekongpet

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 2024

Chim công thuộc bộ nào?
Lợi ích dinh dưỡng của thịt chim trĩ

mekongpet

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 2024

Lợi ích dinh dưỡng của thịt chim trĩ
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ
Miễn Phí Giao Hàng Toàn Quốc Bắt Đầu Từ Ngày 1-6
*
*
*
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
CÔNG TY TNHH MEKONG PET Hotline : 0907420168
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ