Trang chủ / Tin tức & kiến thức / Kiến thức / Các bệnh thường gặp ở chó đốm dalmatian thuần chủng

Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Đốm Dalmatian Thuần Chủng

Giống chó Đốm Dalmatian có xuất thân từ đâu?

Cho đến nay thì nguồn gốc của chó đốm Dalmatian vẫn chỉ là những giả thuyết. Nhiều nguồn khoa học cho biết rằng chó Đốm có nguồn gốc từ khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Chúng đã theo người Digan di cư để đến Ấn Độ và các nước Châu Âu.

Chó đốm ngày càng được nhiều gia đình ở Việt Nam chọn nuôi

Chó đốm ngày càng được nhiều gia đình ở Việt Nam chọn nuôi

Họ cho rằng cái tên Dalmatian xuất phát từ Dalmatian – một vùng lịch sử của Croatia trên bờ biển phía Đông của biển Adriatic. Tuy nhiên, đó vẫn còn là những dự đoán, vẫn chưa tìm được bằng chứng cụ thể nào chứng tỏ điều này.

Ngoài ra, có những bức tranh, hình ảnh phác thảo trên những hiện vật khảo cổ đã tìm thấy những ghi chép về loài chó đốm từ khá lâu. Nhưng mãi đến cuối năm 1790, cái tên Dalmatian mới xuất hiện. Theo đó, hình ảnh những chú chó Dalmatian đã xuất hiện cạnh những cổ xe ngựa.

Trước đây, khi nơi sống của loài chó Đốm chỉ ở quanh quẩn trong Dalmatia thì chúng được xem là những chiến binh bảo vệ khi có chiến tranh. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng vừa là bạn, vừa là trợ thủ cho con người. Trong thể thao, chó Đốm là những kẻ săn đường mòn, chúng săn heo rừng và nai cực giỏi. Sau đó, khi chó Đốm trở nên thịnh hành ở Châu Âu hơn thì chúng được “phong” làm cảnh vệ cho giới quý tộc. Chó Đốm còn trở thành một diễn viên xiếc tài ba hay hộ tống đoàn cứu hỏa.

Ngày nay, cùng với sự phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, những chú chó Đốm không còn là một người lính canh gác. Cũng không còn hình ảnh những chú chó Đốm làm xiếc nữa. Mà chúng là những người bạn, là thành viên trong gia đình.

 

Các bệnh thường gặp nhất ở giống chó đốm dalmatian thuần chủng

Chó đốm thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các chú chó đốm đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận biết được chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

1. Điếc di truyền

Một đặc điểm đa gen và tất cả các dòng máu của chó đốm đều có thể truyền bệnh điếc cho con cái của chúng. Khoảng 8% chó đốm bẩm sinh bị điếc hoàn toàn và 22 đến 24% sinh ra chỉ nghe được ở một bên tai. Tất cả các con chó con được sinh ra với đôi tai của chúng được đóng lại. Tai sẽ mở khi trẻ được 12 đến 16 ngày tuổi.

Ở chó đốm, bệnh điếc đặc trưng bởi sự suy giảm vĩnh viễn sau sáu tuần tuổi của các cơ quan của Corti, nhóm tế bào thần kinh bên trong ốc tai phát hiện âm thanh. Các bài kiểm tra thính giác tự chế như dậm chân xuống sàn, đập chảo vào nhau là không đáng tin cậy vì chó con bị điếc có thể cảm nhận được những rung động và thường học cách thích nghi rất tốt.

Thử nghiệm khoa học đáng tin cậy duy nhất là BAER (Phản ứng gợi lên thính giác thân não). Điều này không có sẵn ở tất cả các khu vực nhưng có ở hầu hết các cơ sở thực hành chuyên khoa lớn và các bệnh viện giảng dạy tại các trường thú y. Nó có thể được thực hiện bất cứ lúc nào sau khi chó con được năm tuần tuổi. Những con chó được sử dụng để nhân giống phải được kiểm tra điếc và nhiều nhà lai tạo kiểm tra chó con trước khi chúng được gửi đến nhà mới.

2. Sỏi niệu

Chó đốm có hệ thống đường tiết niệu độc đáo khiến chúng dễ bị hình thành sỏi đường tiết niệu (sỏi niệu). Nước tiểu của chó đốm chứa axit uric thay vì urê hoặc allantoin. Sỏi được hình thành từ muối của axit uric. Những viên sỏi lớn sẽ đọng lại trong niệu đạo, sỏi nhỏ cũng được gọi là sỏi có thể đi qua nước tiểu.

Nếu đường tiết niệu bị tắc nghẽn hoàn toàn và tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Chó đốm phải luôn có đủ nước và quản lý chế độ ăn uống với thức ăn không chứa nhiều purin có thể hữu ích. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra nước tiểu của chó định kỳ để tìm tinh thể urat. Có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện trong lĩnh vực này vì vậy các quy trình điều trị và quản lý mới luôn được phát triển. Thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn.

3. Dị ứng da

Nhiều chú chó đốm bị dị ứng da. Có 3 loại dị ứng chính: dị ứng do thức ăn, được điều trị bằng quá trình loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của chó, dị ứng tiếp xúc, do phản ứng với chất bôi ngoài da như bộ đồ giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó và các hóa chất khác, và được điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng, và dị ứng qua đường hô hấp, do các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi và nấm mốc gây ra.

Thuốc điều trị dị ứng hít phải tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiễm trùng tai thường đi kèm với dị ứng thuốc hít.

4. Loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông là tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với ổ chậu của khớp háng. Loạn sản hông có thể tồn tại có hoặc không có dấu hiệu lâm sàng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển.

Việc kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông được thực hiện bởi Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Chương trình Cải thiện hông của Đại học Pennsylvania. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

5. Loạn sản cơ vòng mống mắt

Một rối loạn di truyền ở mắt có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng chói, thị lực ban đêm kém, mù một phần hoặc toàn bộ và đục thủy tinh thể. Tại thời điểm này, nó không thường xuyên được nhìn thấy ở chó đốm mặc dù một số nghiên cứu cho rằng nó thường bị bỏ qua. Tình trạng và phương pháp điều trị của nó đang được nghiên cứu.

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ
Miễn Phí Giao Hàng Toàn Quốc Bắt Đầu Từ Ngày 1-6
*
*
*
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
CÔNG TY TNHH MEKONG PET Hotline : 0907420168
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ