Trang chủ / Tin tức & kiến thức / Kiến thức / Hướng dẫn nuôi chim trích cồ sinh sản hiệu quả cao

Hướng Dẫn Nuôi Chim Trích Cồ Sinh Sản Hiệu Quả Cao. Kĩ Thuật Nuôi Chim Trích Cồ

Chim trích cồ có tên tiếng anh là Grey-headed swamphen, và tên khoa học Porphyrio poliocephalus, loài này thường phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á, điển hình như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam, chim trích cồ thường được sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chúng xuất hiện trong các đầm lầy, bãi đất ngập nước và những khu vực ẩm ước để tìm kiếm thức ăn. Đây là loài chim được nuôi chủ yếu với mục đích làm kinh tế. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn rõ hơn về cách nuôi và chăm sóc chim trích cồ để đem lại lợi ích kinh tế.

✅ Tiếng Anh: Grey-headed swamphen
✅ Tên khoa học: Porphyrio poliocephalus
✅ Cân nặng: 0.8 - 1.1 kg
✅ Tuổi thọ: 9 năm (New Zealand)

 

 

1. Ngoại hình cảu chim trích cồ

Chim trích cồ có ngoại hình màu xanh rất dể nhận diện

Chim trích cồ có ngoại hình màu xanh rất dể nhận diện

2. Hành vi và tập tính của giống chim trích cồ

Hành vi và tập tính của chim trích cồ

Hành vi và tập tính của chim trích cồ

Tập tính kiếm ăn của chim trích cồ:

Chúng sẽ dành  thời gian rất nhiều trong ngày để tìm kiếm thức ăn, rỉa lông và nghỉ ngơi. Chim trích cồ thường kiếm ăn lội dọc  đầm lầy hoặc cánh đồng ẩm ướt, đôi khi chúng sẽ leo trèo trong thảm thực vật đầm lầy hoặc bơi. Chúng thường đứng một chân và chân còn lại cầm nắm thức ăn cho lên mỏ ăn. Những ngón chân dài cho phép chúng đi qua các thảm thực vật nổi một cách dễ dàng. Khi phát hiện bị quấy rầy, chúng sẽ bỏ chạy rất nhanh.

Tập tính bảo vệ lãnh thổ của chim trích cồ: 

Mặc dù sống hòa đồng với bày đàn nhưng khi xuất hiện chim trích cồ khác trong lãnh thổ, đặc biệt là vào mùa sinh sản chúng sẽ đánh đuổi bằng được để bảo vệ tổ của chúng.

Tập tính sinh sản của chim trích cồ: 

Khi chim được 18 tháng chim có thể bắt đầu sinh sản, tổ chim được làm thành hình tròn, nổi và bám vào các cây thủy sinh, kích thước chiều ngang của tổ 33cm , chiều rộng 20cm, chiều cao 22cm so với mực nước, mỗi năm chim trích cồ đẻ làm 3 đợt, trích cồ cái thường đẻ 2-4 quả trứng, trứng có màu nâu đốm. Cả chim đực và chim cái sẽ ấp trứng, thời gian ấp trứng diễn ra 3 tuần. Chim non sẽ được chim bố mẹ cho ăn, khoảng vài ngày sau chúng có thể bắt đầu tự tìm kiếm thức ăn, nhưng chim bố mẹ vẫn chăm sóc cho chúng ăn trong vài tuần tiếp theo.

Chúng nổi bật với lông màu tím xanh, màu xám cùng với lông đen trên lưng, lông đuôi thường xuyên vểnh lên để lộ ra lông trắng ở dưới.

Loài này có chân và ngón chân rất dài, thích hợp với môi trường lội nước nông và để tìm kiếm thức ăn.

Chúng có cái mỏ và một lớp mào trên đầu màu đỏ

Chim trích cồ có cân nặng 0,8 k - 1,1 kg

3. Lợi ích của việc nuôi chim trích cồ

Lợi ích của việc nuôi chim trích cồ

Lợi ích của việc nuôi chim trích cồ

  1. Chim trích cồ mang lại giá trị kinh tế cao, thịt ngon và bổ dưỡng.
  2. Việc nuôi chim đơn giản không quá khó, có thể nói dễ như nuôi gà vịt vậy.
  3. Chim thường đẻ thành nhiều lứa cho ra nhiều con non, phát triển nhanh.
  4. Nuôi làm chim cảnh (nuôi kiểng)

4. Cách làm chuồng nuôi chim trích cồ

Mẫu chuồng nuôi chim trích cồ đơn giản dể làm

Mẫu chuồng nuôi chim trích cồ đơn giản dể làm

Chuồng nuôi để làm chim cảnh: Đối với những người nuôi chim trích cồ cảnh, cần chú ý đến không gian rộng để đảm bảo chim không bị hỏng lông, môi trường phù hợp cho chim trích cồ sinh sống.

Chuồng nuôi theo kiểu trang trại: Bạn cần quy hoạch địa điểm nuôi sao cho đảm bảo yên tĩnh, thuận tiện chăm sóc và theo dõi được. Chuồng nuôi đảm bảo kín gió, che nắng và che mưa. Diện tích chuồng nuôi giống như cách nuôi chim trĩ đỏ hoặc cách nuôi chim trĩ 7 màu theo mô hình trang trại.

Còn đối với chuồng nuôi 1 cặp trích cồ, kích thước nuôi chim trích cồ 1 cặp sinh sản tối thiểu chiều cao và chiều rộng là 60cm, chiều dài khoảng 100cm là được.

Chuồng nuôi cần đảm bảo có khay đựng thức ăn, đựng nước, cành cây đậu và phân lót chuồng để đảm bảo sạch sẽ cho chim. Do chim thường sống ở những nơi ẩm ướt, là loài chim nước lên bạn chú ý cho chúng nước tắm, làm ẩm chân để điều hòa thân nhiệt.

Nếu được nuôi thả vườn, thả rong ở nơi đất nền có cây cỏ, nơi ẩm ướt, cát đá, sỏi chim sẽ lớn rất nhanh và phát triển tốt nhất.

5. Cách chọn lựa con giống khi mua chim trích cồ

Chim giống trống mái cần được tuyển chọn kĩ trước khi đem nhân giống nuôi sinh sản

Chim giống trống mái cần được tuyển chọn kĩ trước khi đem nhân giống nuôi sinh sản

Việc chọn giống rất quan trọng, nó quyết định rất lớn yếu tố thành công khi nuôi chim. Nhưng bạn vẫn cần phải chăm sóc và nuôi chúng một cách cẩn thận để chim phát triển tốt nhất, dưới đây là một số tiêu chí bạn cần lưu ý khi chọn giống:

Chim trưởng thành: Lông mượt, phân không dính ở hậu môn, nhanh nhẹn, hoạt bát, không ủ rủ, ăn tốt, chân không bị viêm sưng, mỏ sạch sẽ, nhìn dáng sắc nét.

Chim con: Ăn uống tốt, phân không dính trên lông, chạy nhạy tốt, mắt sáng, mỏ và chân to.

Một yếu tố quan trọng nữa chính là địa chỉ nơi bạn phải uy tín, có chất lượng giống tốt, thành công lớn trong việc chăm sóc cũng như cho ra số lượng giống đảm bảo. An toàn và sạch sẽ trong việc nuôi nhốt chim.

6. Thức ăn của chim trích cồ là gì?

Thức ăn của chim trích cồ tương tự như với cách bạn chăm sóc chăn nuôi gà vậy, bạn có thể cho chúng ăn cơm, gạo, cám, cá nấu chín, tôm tép, ốc và các loài rau xanh. Hầu như gà vịt ăn gì thì bạn cho chúng ăn đều được cả, kể cả những ngọn non, bông súng, củ cỏ năng hoặc các mầm non, cây cỏ mọc hoang chúng đều ăn được.

Một điều quan trọng nữa đó chính là nước, chim không những cần nước để uống, để tắm mà chim trích cồ còn cần nước để ngâm chân, chúng thường dẫm chân lên vùng đất ẩm ướt, nơi có nước để chúng có thể điều hòa thân nhiệt.

7. Kĩ thuật nuôi chim trích cồ sinh sản

Việc nuôi chim trích cồ sinh sản không khó như mọi người nghĩ. Nếu được nuôi từ nhỏ chim rất quấn người, chúng không bay đi nơi khác, cách nuôi giống như gà vịt vậy. Chim rất dễ đẻ trong lồng hoặc nuôi chuồng trại, nhưng nếu được nuôi thả rong chim sẽ đẻ tốt hơn.

Để nuôi chim trích cồ sinh sản thành công cao, bạn trước tiên cần lựa chọn chim giống. Ưu tiên chọn giống từ các trang trại, lựa chọn nhưng chim non được con người ấp trứng hay chim trích cồ mẹ ấp trứng mới nở đem về nuôi, làm như thế chim sẽ không sợ người mà giống chim sẽ tốt sinh sản sẽ tốt hơn.

Chim trích cồ thường sẽ đẻ vào mùa xuân đến mùa thu, và bắt đầu đẻ lại từ cuối đông. Nếu chim có thức ăn đầy đủ, điều kiện tốt để chim non phát triển, chim hầu như sẽ để quanh năm.

Nếu nuôi chuồng hoặc lồng nhốt sinh sản thì diện tích cho một cặp sẽ là 60 cm (chiều cao & chiều rộng) x 100cm (chiều dài), trong chuồng bạn cần thiết kế sẵn một cái tổ (1 cái rổ lót rơm, cỏ cây) để chim làm tổ. Còn nếu nuôi chim thả vườn thì chỉ cần cung cấp thức ăn, điều kiện về môi trường nước tốt chúng sẽ tự tìm chỗ để đẻ trứng.

Như đã chia sẻ ở trên về tập tính sinh sản, chim trích cồ sẽ đẻ từ 2-7 quả trứng, việc nuôi nhốt sẽ làm giảm tỷ lệ trứng đẻ ra, chỉ khi được thả rong và có thức ăn uống tốt chim mới đẻ được nhiều trứng. Loài này ấp trứng và nuôi chim con rất giỏi. Thời gian và nhiệt độ ấp trứng giống với gà, khi chim con nở ra chúng sẽ chạy theo chim bố mẹ để tìm kiếm thức ăn.

8. Cách nuôi chim trích cồ con mới nở

Chuồng và thức ăn cho chim trích cồ con mới nở

Chuồng và thức ăn cho chim trích cồ con mới nở

Với những chim con mới nở thức ăn chính của chúng chủ yếu là cám, sâu quy, cá được hấp chín, giá đậu và các loại rau xanh, cỏ non.

Khi chim con nhỏ, nếu thời tiết lạnh thì bạn chỉ cần quây lại úm khoảng 2 đến 3 ngày là được, không cần úm kỹ như gà. Nếu thời tiết nóng nực thì bạn không cần thiết phải úm cho gà nữa. Khi chim được 7 ngày tuổi, bạn nên rải ít cỏ năng tươi để có thể làm ẩm chim, nếu thả rong thì sẽ tốt hơn là nuôi nhốt trong lồng. Việc thả vườn sẽ giúp chim nhanh lớn và khỏe mạnh hơn, khi thả rong chúng sẽ ăn đất cát và sỏi, rau xanh cung cấp nhiều khoáng.

Chim trích cồ được 3 tuần tuổi có thể bắt đầu ăn được lúa và thay thế cho cám công nghiệp. Trong giai đoạn này chim phát triển rất nhanh, trổ lông màu xanh, xuất hiện mào và mỏ màu đỏ.

9. Cách phòng và trị bệnh cho chim trích cồ

Chim trích cồ ngoài thiên nhiên khỏe mạnh ít bệnh tật

Chim trích cồ ngoài thiên nhiên khỏe mạnh ít bệnh tật

Mặc dù là loài chim có sức đề kháng cao những chúng cũng có thể mắc một số bệnh như bệnh cúm gia cầm, bệnh đường tiêu hóa, bệnh hô hấp.

Để phòng ngừa bệnh bạn lên tiêm chủng định kỳ cúm khi chúng con nhỏ. Ngoài ra, bạn bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, kết hợp thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi để chim không tiếp xúc nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh.

 

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Bán chó phú quốc màu đen tuyền

mekongpet

Thứ Năm, 04 Tháng Tư 2024

Bán chó phú quốc màu đen tuyền
Hướng dẫn nuôi chó phú quốc sinh sản

mekongpet

Thứ Năm, 04 Tháng Tư 2024

Hướng dẫn nuôi chó phú quốc sinh sản
Chim công thuộc bộ nào?

mekongpet

Thứ Năm, 04 Tháng Tư 2024

Chim công thuộc bộ nào?
Lợi ích dinh dưỡng của thịt chim trĩ

mekongpet

Thứ Năm, 04 Tháng Tư 2024

Lợi ích dinh dưỡng của thịt chim trĩ
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ
Miễn Phí Giao Hàng Toàn Quốc Bắt Đầu Từ Ngày 1-6
*
*
*
*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
CÔNG TY TNHH MEKONG PET Hotline : 0907420168
NHANH TAY SỞ HỮU 1 EM CHÓ CÙNG BẠN DẠO PHỐ